Chào mừng quý vị đến với Website của Trương Thu Trang.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
Gốc > QUẢNG TRỊ YÊU THƯƠNG ! >

DU LỊCH QUẢNG TRỊ

Sơ lược

Lao Bảo là một trong những khu kinh tế cửa khẩu quan trọng nhất của Việt Nam nằm tại khu vực cửa khẩu Lao Bảo. Cửa khẩu Lao Bảo là một cửa khẩu của Việt Nam trên đường biên giới giữa Việt Nam và Lào, thuộc huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Đối diện với cửa khẩu quốc tế Lao Bảo ở bên kia đường biên giới là cửa khẩu Den Savanh của Lào. Cửa khẩu Lao Bảo nằm trên quốc lộ 9 từ Đông Hà sang Lào, cách thị xã Đông Hà khoảng 80 km, và ngay cạnh sông Sepon. Đối diện với Khu kinh tế - thương mại đặc biệt Lao Bảo qua đường biên giới là Khu thương mại biên giới Den Savanh của Lào. Hai khu này là một nút quan trọng trên Hành lang kinh tế Đông - Tây.

 

 

Đi đâu, chơi gì?


Ngày cuối tuần có hàng chục chiếc xe du lịch mang nhiều loại biển số các tỉnh, thành phố đậu phía ngoài, du khách dọc đường xuôi ngược Bắc Nam đã tranh thủ rẽ QL9 đi thêm 75km để đến Lao Bảo như một địa danh mua sắm nổi tiếng hàng Thái Lan miễn thuế. Lao Bảo giờ đây thật sự trở thành thị trấn biên mậu sầm uất với hình ảnh 4 khách sạn 5-6 tầng cắt băng khai trương, cùng lúc với nhiều quán ăn được xây trên diện tích rộng đủ sức chứa nhiều đoàn khách. Đã có vài doanh nghiệp đầu tư xây trung tâm thương mại, cho thuê mặt bằng giới thiệu sản phẩm, đặt chi nhánh ngân hàng. Lúc nào bên ngoài trung tâm thương mại Lao Bảo cũng đầy chật các loại xe du lịch, lẫn vào có rất nhiều xe mang biển số của du khách Lào.
 
Đoạn đường đi Lao Bảo

Đoạn đường đi Lao Bảo

 
Bên trong khoảng 300 sạp hàng giờ đây đã ngăn nắp và chuyên nghiệp hơn trong bày bán, hàng nào theo hàng đó, không bán lẫn lộn cả gạo Thái lan chung với nồi cơm điện, quần áo và xà phòng như ngày mới mở cửa. Cửa hàng nào cũng trưng thật to dòng chữ “Hàng miễn thuế” hấp dẫn. Mua bán tấp nập nhất là hóa mỹ phẩm. Chị em như lên cơn sốt với các loại kem dưỡng da chống 7 dấu hiệu lão hóa Olay giá... 35 nghìn đồng (giá đại lý 155 nghìn đồng), hàng loạt sữa tắm, gội nhãn mác lộng lẫy Nivea, Dove 400ml chỉ có... 30 nghìn đồng!!!Tuy thế không khí mua bán không còn hừng hực như ngày mới khai trương cách đây mấy năm. Lao Bảo không có hàng chất lượng cao để đáp ứng một xu hướng mua sắm mới hiện nay. Nhiều du khách tuy xác định đi mua sắm nhưng không rút tiền ra khỏi ví.
 
Trung tâm mua sắm ở Lao Bảo

Trung tâm mua sắm ở Lao Bảo

 

Các gian hàng miễn thuế ở Lao Bảo

 

Các gian hàng miễn thuếLao Bảo

 
Rượu giá rẻ là thế mạnh của Lao Bảo trước đây, nhưng nay số quầy rượu không tăng lên so với các hàng khác. Trên kệ có đầy đủ các nhãn mác rượu ngoại với giá thấp hơn siêu thị lớn đến 25%, nhưng cánh du khách nam ngần ngại trước thông tin rượu dỏm, có người mua chút đỉnh về làm quà. Anh Nguyễn Văn Thạnh, cán bộ quản lý thị trường, cho biết sở dĩ Lao Bảo ngày càng đông du khách đến mua sắm là do hàng Thái được miễn thuế vào Việt Nam theo hành lang Đông Tây thuận lợi về giao thông, giá rẻ, chất lượng chấp nhận được. Nhưng gần đây cơ quan quản lý thị trường phát hiện những lô hàng Trung Quốc kém chất lượng.

Do dư luận khách phản ánh mua nhằm nhiều hàng giả, kém chất lượng, đặc biệt là hàng hóa mỹ phẩm như xà phòng, kem dưỡng da nên Ban quản lý chợ họp bà con tiểu thương khuyến cáo, đồng thời cố gắng kiểm soát xuất xứ hàng để bảo vệ thương hiệu “chợ du lịch Lao Bảo”.

DMZ xuất phát từ thị xã Đông Hà lên phía Tây Quảng Trị theo đường 9 - con đường lịch sử từng được người Mỹ chọn làm vị trí trọng yếu trong suốt cuộc chiến tranh.

Tiếp tục theo đường 9 vượt qua ngã ba Đakrông, người ta gặp một thực thể của đường Trường Sơn huyền thoại ở km 48, du khách sẽ đến căn cứ Khe Sanh, sây bay Tà Cơn - một trọng điểm của DMZ tour, cũng là một địa chỉ mà các CCB Mỹ rất muốn tìm đến (Cái bẫy Khe Sanh trong chiến lược của người Mỹ là một tập đoàn phòng ngự hình tam giác nằm trong một lòng chảo, gồm cứ điểm Khe Sanh - Chi khu quân sự Hướng Hóa - Căn cứ Làng Vây. Nó được ví như “một miếng pho mát cài trong cái bẫy khổng lồ của tướng Oét-mo-len, với tham vọng trở thành “thỏi nam châm” thu hút các đơn vị quân chủ lực giải phóng để hỏa lực của không quân và pháo binh Mỹ tiêu diệt). Tại đây có các cứ điểm nổi tiếng mà những CCB Mỹ từng tham chiến tại Khe Sanh sẽ không bao giờ quên: Đồi 811 Bắc và Nam, đồi 801, 950, 1050, 689... Cách căn cứ Khe Sanh về phía Tây Nam và căn cứ Làng Vây của lực lượng đặc biệt Mỹ. Một địa danh rất quen thuộc. Căn cứ này đã bị Quân giải phóng tiêu diệt ngày 7-2-1968.

Căn cứ Khe Sanh

Căn cứ Khe Sanh

Du khách đến Khe Sanh sẽ được nghe kể về 170 ngày đêm giao tranh ác liệt giữa ta và Mỹ, về nỗi ám ảnh của từ Tổng thống Giôn-sơn đến tướng Oét-mo-len về một “Điện Biên Phủ tại Khe Sanh”, đánh dấu chiến thắng của Quân giải phóng trong cuộc chiến dữ dội này.

Từ Khe Sanh quay về, đi theo đường Hồ Chí Minh đoạn qua Cam Lộ khoảng hơn 10km, du khách sẽ đến Cồn Tiên và tiếp tục theo Quốc lộ 1A đi về phía Bắc sẽ gặp Dốc Miếu, những căn cứ tiền tiêu quan trọng của Mỹ - ngụy, được coi là “mắt thần” của hàng rào điện tử Mc Namara - công trình của 47 nhà khoa học vào loại trứ danh nhất nước Mỹ, được thiết kế với quy mô và tham vọng rất lớn. Song, chỉ với 16km làm được, hàng rào điện tử Mc Namara mãi mãi chỉ là “một ý niệm không hoàn hảo và thiếu chính xác như người Mỹ đã làm ở Việt Nam nói chung”.

Từ Cồn Tiên đi tiếp theo đường Võ Xá - Bến Tắt 8km, du khách có thể viếng thăm Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn - một nghĩa trang liệt sĩ lớn nhất nước với hơn 10 nghìn mộ chí. Từ đây theo Quốc lộ 1A hướng ra phía Bắc đến km 735+200 là vị trí của vĩ tuyến 17, cầu Hiền Lương, sông Bến Hải - đường phân cách đau thương, đầy hoài vọng và phẫn nộ của người dân hai miền trong chiến tranh.

 

Cầu Hiền Lương, sông Bến Hải

Cầu Hiền Lương, sông Bến Hải

 
Tiếp tục theo Quốc lộ 1A ra địa phận Vĩnh Linh, đến xã Vĩnh Thạch, người ta sẽ được chiêm ngưỡng một kỳ tích lịch sử: Địa đạo Vịnh Mốc - điểm thu hút người nước ngoài mạnh nhất, gây ấn tượng nhất của DMZ tour hiện nay. Khách tham quan sẽ được vào sâu trong lòng một hệ thống đường hầm có độ sâu từ 20-23m, dài 2034m, chiều cao từ 0,6-0,8m, rộng 0,9m, mái nhà chung trong lòng đất của cả một làng dân cư, một thành quả tuyệt vời của lao động sáng tạo và là một công trình độc đáo mang màu sắc huyền thoại của chiến tranh nhân dân ở Việt Nam.

Từ đây, chúng ta có thể đến nghỉ ngơi tại Cửa Tùng, một bãi biển đẹp từng được người Pháp mệnh danh là “Nữ hoàng của các bãi biển”. Còn nếu không, lộ trình là đi tiếp vào Nam theo đường 1A để đến một địa danh nổi tiếng khác: Thành cổ Quảng Trị. Nơi đây từng có một ngôi thành bằng gạch xây từ năm 1838 và cả một thị xã bị san phẳng trong cuộc giao tranh dữ dội của bộ đội giải phóng và quân ngụy (trong “mùa hè đỏ lửa” 1972. Di tích còn lại là các cổng thành đổ nát và ngôi trường Bồ Đề nham nhở vết đạn gần đó. Ngày nay, một khuôn viên rộng với tượng đài hình bát cơm úp có 81 bậc lên xuống tượng trưng cho 81 ngày đêm bảo vệ Cổ Thành được xây dựng trong khu vực này.

 

Bãi biển Cửa Tùng

Bãi biển Cửa Tùng

 
Như vậy, chúng ta đã đi một vòng quanh các di tích chiến tranh tiêu biểu nhất của vùng DMZ Quảng Trị. Theo lời các hướng dẫn viên DMZ tour: Hầu hết khách du lịch (nhất là người nước ngoài) đều bày tỏ sự ngạc nhiên, thú vị trước những hiểu biết thu thập được từ sau chuyến đi.
Từ “đặc sản” DMZ, đã có thể thấy tiềm năng du lịch của Quảng Trị không phải nhỏ. Ý thức được điều này, những năm gần đây tỉnh đang đẩy mạnh việc đầu tư tôn tạo và bảo vệ các di tích, chứng tích chiến tranh quan trọng trên toàn tuyến, nhằm đưa DMZ tour lên thành một thế mạnh đặc biệt trong chiến lược phát triển du lịch của địa phương. ( SƯU TẦM)

 Con người và cảnh vật nơi đây rất mến khách! Mời quý thầy cô cùng ghé thăm nhé!!!


Nhắn tin cho tác giả
Trương Thu Trang @ 19:44 24/04/2012
Số lượt xem: 481
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến