Chào mừng quý vị đến với Website của Trương Thu Trang.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
Gốc > TIN TỨC GẦN XA >

Triển lãm ảnh 'Trẻ em thời chiến' gây xúc động

Hơn 70 bức ảnh tái hiện cuộc sống học tập, lao động của trẻ em trong hơn 8 năm Mỹ ném bom đánh phá miền Bắc (1964 - 1972).

Ngày 7/9, nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội khai mạc triển lãm ảnh “Trẻ em thời chiến”. Sự kiện này được tổ chức nhân kỷ niệm 40 năm chiến thắng Điện Biên Phủ trên không, 60 năm thành lập ngành Xuất bản - In - Phát hành sách Việt Nam, 55 năm thành lập Nhà xuất bản Kim Đồng.

Cắt băng khai mạc triển lãm "Trẻ em thời chiến".

Cắt băng khai mạc triển lãm "Trẻ em thời chiến".

Với hơn 70 bức ảnh, triển lãm "Trẻ em thời chiến" phản ánh chân thực và sinh động cuộc sống của trẻ em miền Bắc Việt Nam trong suốt thời chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Hình ảnh những đứa trẻ hàng ngày đi học phải đội mũ rơm tránh sát thương bom đạn, lớp học dưới hầm lũy, những buổi học ở nơi sơ tán, những buổi ôn bài ở cửa hầm… của một thời kỳ như sống lại trước mắt người xem. Mặt khác, triển lãm "Trẻ em thời chiến" cho thấy, trong hoàn cảnh khắc nghiệt dưới làn bom đạn và sự thiếu thốn khó khăn về vật chất, các em vẫn chăm ngoan, học giỏi, thi đua làm người tốt việc tốt. Người xem còn được thấy hình ảnh các em hăng hái tham gia lao động sản xuất từ đan nón, chăn trâu cắt cỏ... bên những trang sách học strò.

Triển lãm gây chú ý đặc biệt bởi bức ảnh cậu bé thần đồng thơ Trần Đăng Khoa năm lên 9 tuổi - nhân chứng sống động của một thế hệ đã lớn lên trong chiến tranh và là tấm gương điển hình của "trẻ em thời chiến". Có mặt tại buổi ra mắt triển lãm, nhà thơ Trần Đăng Khoa chia sẻ: “Tôi rất xúc động, thấy mình như sống lại cái thời trẻ con. Tôi nghe được âm thanh của bom đạn, cảm nhận được cái rét mướt của thời xưa trong những bức hình. Những hình ảnh đội mũ rơm, mặc quần áo vá đi học… đến bây giờ không còn nữa. Trang phục của tôi mà các bạn thấy trong bức ảnh vào loại tinh tươm nhất của thời chiến, cái thời mà bố mẹ lọc trong những quần áo cũ bỏ đi, lấy những miếng lành để may đồ mới cho con cái. Như em gái tôi trong ảnh, mặc chiếc áo hai màu khác nhau là vì thế. Qua đó, có thể thấy, những năm tháng ấy vất vả gian khổ đến mức nào".

Bức ảnh "thần đồng thơ" Trần Đăng Khoa cùng mẹ và em gái khi còn nhỏ.

Bức ảnh "thần đồng thơ" Trần Đăng Khoa cùng mẹ và em gái khi còn nhỏ.

Theo Trần Đăng Khoa, mặc dù vất vả như thế nhưng trẻ em thời đó vẫn ham học, vươn lên, có những tấm gương người tốt việc tốt như Tứ Hồng cõng bạn đi học suốt mấy năm trời, Nguyễn Ngọc Ký hay Hoa Xuân Tứ viết chữ bằng chân. "Những câu chuyện đó âm vang suốt những năm tháng này và động viên chúng tôi vượt lên chiến tranh gian khổ. Triển lãm giúp cho chúng ta thấy được bóng dáng của một thời đại đã đi qua, không thể nào trở lại. Đây cũng là thời kỳ đẹp nhất trong lịch sử, với những đứa trẻ hồn nhiên và rất đẹp. Những năm tháng đó đúng là như thế”, nhà thơ nói.

Ông Nguyễn Đức Lợi, Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam cho biết: "Triển lãm là dịp để chúng ta, đặc biệt, những trẻ em trong thời bình nhìn lại hơn 40 năm trước trẻ em ở miền Bắc đã học tập, lao động trong điều kiện chiến tranh khốc liệt như thế nào và chính các em cũng đã góp phần nhỏ bé của mình vào chiến thắng oanh liệt của dân tộc trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước".

Lễ khai giảng năm học mới của trường cấp II Dịch Vọng, Từ Liêm, Hà Nội năm 1972 - 1973 với khẩu hiệu "Năm học kiên cường chống Mỹ". Ảnh do tác giả Duy Nhân của Thông tấn xã Việt Nam chụp.

Lễ khai giảng năm học mới của trường cấp II Dịch Vọng, Từ Liêm, Hà Nội năm 1972 - 1973 với khẩu hiệu "Năm học kiên cường thắng Mỹ". Ảnh do tác giả Duy Nhân của Thông tấn xã Việt Nam chụp.

Ảnh trưng bày trong triển lãm do Hãng tin truyền hình Nihon Denpa News - Nhật Bản, Thông tấn xã Việt Nam và báo Thiếu Niên Tiền Phong cung cấp. Trong khuôn khổ triển lãm, NXB Kim Đồng cũng trưng bày những cuốn sách xuất bản trong những năm 1964 - 1972. Dù điều kiện làm việc thiếu thốn, rất nhiều cuốn sách hay vẫn ra đời, tới tay các em thiếu nhi.

Triển lãm bắt đầu từ ngày 7/9 và kéo dài đến hết ngày 14/9/2012 tại Nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hình ảnh tại triển lãm 'Trẻ em thời chiến'

Hình ảnh trẻ em đi học với chiếc mũ

Hình ảnh trẻ em đi học với chiếc mũ rơm và khăn quàng đỏ được trưng bày tại triển lãm.

Một buổi đến trường của các em học sinh nữ.

Một buổi đến trường của các em học sinh nữ.

Học sinh được học băng bó cứu thương.

Học sinh được học băng bó cứu thương.

Trẻ em thời chiến trú đạn dưới hầm chữ A.

Trẻ em thời chiến trú đạn dưới hầm chữ A.

Tham gia lao động sản xuất giúp gia đình.

Tham gia lao động sản xuất giúp gia đình.

Tự làm bánh mỳ làm lương thực.

Tự làm bánh mỳ.

Trong lớp học luôn phải để sẵn mũ rơm tránh bị sát thương bởi bom đạn.

Trong lớp học luôn phải để sẵn mũ rơm tránh bom đạn.

Ôn bài trên mô đất trước cửa hầm.

Ôn bài trên mô đất trước cửa hầm.

Một ánh nhìn trong trẻo của trẻ em thời chiến trong bức ảnh được trưng bày tại triển lãm.

Một ánh nhìn trong trẻo của trẻ em thời chiến trong bức ảnh được trưng bày tại triển lãm.

Lớp học đàn trong thời chiến.

Lớp học đàn trong thời chiến.

Một bữa ăn của học sinh trường múa.

Một bữa ăn của học sinh trường múa.

Tết trung thu của trẻ em thời chiến.

Tết trung thu của trẻ em thời chiến.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa kể chuyện về bức ảnh của chính mình năm lên 9.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa kể chuyện về bức ảnh của chính mình năm lên 9.

Khán giả xúc động trước hình ảnh Trần Đăng Khoa thuở nhỏ.

Khán giả thích thú trước hình ảnh Trần Đăng Khoa thuở nhỏ.

Ảnh: Hoàng Anh


Nhắn tin cho tác giả
Đặng Duy Hà @ 20:29 08/09/2012
Số lượt xem: 2145
Số lượt thích: 0 người
Avatar

Hỡi em nhỏ có biết em đang lớn

Khi em quàng khăn đỏ trên vai

Mang mũ rơm đi học giữa đường dài

Chuyện thần kì dân tộc ta là vậy...

Avatar

img_2013_500

Các chị thăm em.

Avatar

Hình chụp đâu mà đẹp vậy chị ? Không biết ngượng

Avatar

TT cám ơn thầy Văn Quang rất nhiều !

Avatar

Ghé thăm TTT. Chúc Em luôn vui , khỏe . Anh nói thật trong suy nghĩ của Anh lúc nào TTT vẫn là TV của nhóm MAE 

Avatar

Dạ, em cám ơn anh rất nhiều ạ ! Anh làm em cảm động quá ... Chúng ta vẫn là anh em tốt của nhau mà ! 

Avatar

TTT xin chào anh Trần Anh Tuấn, chị Trần Thị Thanh Dung ! Cám ơn anh chị ghé thăm !

Avatar

Nếu không có gì ràng buộc  Em trở lại nhóm đi . Chúng ta tứ hải giai huynh đệ . Quan điểm và phương châm khi lập nhóm là hiểu nhau , mến nhau , quý nhau rồi đến với nhóm . Thêm Bạn  là bớt được được thù mà Em 

Avatar

Không có gì ràng buộc đâu anh ạ ! Trong nhóm MAE vẫn có nhiều người thân của em đó chứ nhưng do em ít có điều kiện giao lưu với mọi người thôi. Không là TV của nhóm nhưng em mãi là anh em tốt của nhóm đó anh ạ ! 

Avatar

Trẻ em thời chiến trú đạn dưới hầm chữ A.HÌNH ẢNH MỘT THỜI CHỊ ĐÃ SỐNG ĐÓ EM!

 
Gửi ý kiến