Chào mừng quý vị đến với Website của Trương Thu Trang.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

Thực vật và côn trùng rừng Cúc Phương, Ninh Bình

Cay_cho_cuc_phuong.jpg
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Trọng Khái (trang riêng)
Ngày gửi: 23h:54' 21-01-2011
Dung lượng: 71.8 KB
Số lượt tải: 59
Mô tả:

 

 

 

 

 

 

 Cách thủ đô Hà Nội 120 km về phía nam, nằm lọt sâu trong lòng dãy núi Tam Điệp, có một mảnh đất nhỏ đã trở lên vô cùng quen thuộc, thân thương, gợi lên tính hiếu kỳ cho biết bao du khách trong và ngoài nước, đó là vườn quốc gia Cúc Phương – VQG đầu tiên và cũng là đơn vị bảo tồn thiên nhiên đầu tiên của Việt Nam.

Rung cuc phung

Được thành lập ngày 07 tháng 07 năm 1962 theo Quyết định số 72-TTg của Thủ tướng Chính phủ, vườn quốc gia Cúc Phương thuộc địa phận ba tỉnh Ninh Bình, Hoà Bình và Thanh Hoá với tổng diện tích là 22.200 ha. Với nhiều giá trị về cảnh quan thiên nhiên, sự đa dạng về hệ sinh thái, các giá trị văn hoá, lịch sử nên từ lâu Cúc Phương đã trở thành điểm du lịch sinh thái nổi tiếng và hấp dẫn.

 

Rung cuc phung

Vườn quốc gia Cúc Phương còn là một di chỉ khảo cổ. Các di vật của người tiền sử có niên đại khoảng 12.000 năm đã được phát hiện tại đây như mộ táng, rìu đá, mũi tên đá, dao bằng xương thú, vỏ sò... chứng tỏ con người đã từng sinh sống tại khu vực này từ 7.000 đến 12.000 năm trước. Đến Cúc Phương, du khách sẽ đi bộ một quãng chừng 3 km để thăm Vườn thực vật Cúc Phương – nơi sưu tập, gây trồng các loài cây quý hiếm của Việt Nam, khu vực và thế giới. Sau đó khách sẽ phải leo hàng trăm bậc thang để lên Động Người Xưa, nơi có rất nhiều chứng tích của người cổ.

Các nhà khoa học đã thống kê được khoảng 2.000 loài thực vật thuộc hệ thực vật nguyên sinh ở Cúc Phương.

Rừng Cúc Phương có cấu trúc của một rừng mưa nhiệt đới điển hình với nhiều tầng, theo thứ tự từ cao xuống thấp là: tầng từng cao, tầng rừng tán, tầng rừng giữa, tầng cây bụi và tầng thảm mục.

Tầng rừng cao gồm những gốc cây đại thụ nhô lên nổi bật giữa toàn bộ khu rừng. Loài cây điển hình của tầng rừng này là chò chỉ với thân to và thẳng đứng mà nổi tiếng nhất là cây chò ngàn năm.

Tầng rừng tán tập trung những cây thân gỗ cỡ trung bình, ví dụ như vàng anh và nhò vàng.

Đây là tầng rừng đón nắng nhiều nhất, có lá xanh quanh năm và tập trung nhiều loài hoa trái rực rỡ. Sản xuất ra một lượng oxy dồi dào, tầng rừng này đóng vai trò thiết yếu trong việc điều hòa sinh quyển.

Mimosa tím, một loại cây thuộc phân họ trinh nữ thuộc họ Đậu.
Tầng rừng giữa đón nhận ít ánh sáng hơn. Đây là nơi tập trung những cây thân gỗ nhỏ và các loại dây leo có kích thước khổng lồ.
Các loại phong lan và cây bì sinh mọc phổ biến ở tầng rừng giữa.
Tầng cây bụi hấp thụ hầu hết lượng ánh sáng còn lại. Tầng rừng này là nơi phân bố của một số loại cây có lá to bản, hấp thụ ánh sáng tốt như cây ráy. Những chiếc lá  to nhất của loài cây này có kích cỡ bằng một chiếc ô của người lớn.  

Nhiều loài côn trùng kỳ lạ ở tầng cây bụi, như loài bọ que. Loài côn trùng này xuất hiện rất phổ biến ở rừng Cúc Phương với nhiều hình dạng, màu sắc ngụy trang phong phú, rất giống với những cành cây mà chúng bám vào. Chiều dài tính riêng phần thân của một con bọ que trưởng thành có thể đạt tới 30 cm.

Một loài châu chấu rừng.
Một chú ếch cây chân trắng chưa đứt đuôi trong quá trình sinh trưởng của mình.

Tầng thấp nhất và ẩm ướt nhất của rừng là tầng thảm mục. Tầng này gần như không nhận được ánh sáng mặt trời. Tầng thảm mục tập trung các loại vật chất hữu cơ phân hủy, tạo thành lớp mùn dày là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho các loài thực vật bậc thấp như rêu và dương xỉ.

Môi trường ẩm thấp này cũng rất lý tưởng cho sự phát triển của các loại nấm và địa y.
Các loài bướm sặc sỡ tìm được những khoáng chất cần thiết trên nền thảm mục.
Giữa những xác thực vật mục ruỗng và những chối xanh vươn lên từ đó, con người có thể cảm nhận sâu sắc một triết lý của thiên nhiên: Cái chết là bắt đầu của sự sống.

Mưa rừng nhiệt đới là một trải nghiệm rất kỳ thú. Ban đầu, dù trời mưa rất to nhưng người đi trên nền rừng không hề bị ướt do những tầng lá dày đặc đã hứng hết nước mưa. Khi mưa đã tạnh, nước từ trên các tán rừng vẫn đổ xuống tạo nên một cơn “mưa của rừng” rất lạ lùng. Để so sánh, người đi rừng chỉ cần tìm một khoảng trống không có các tán cây che phủ để cảm nhận rõ rệt.

Sau mỗi cơn mưa, lượng nước mưa không được ngấm vào lòng đất sẽ chảy vào các dòng suối trong rừng.
Những dòng suối là nơi sinh sống của nhiều loài cá nhỏ, lưỡng cư và giáp xác như loài cua suối này.

Bộ rễ của cây rừng có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc ngăn nước, giữ đất, hạn chế lũ lụt cho con người ở hạ nguồn.

Trải nghiệm rừng mưa nhiệt đới, con người có thể nhận thấy rõ ràng hơn vai trò của thiên nhiên, khả năng bao bọc, chở che cuộc sống của chính con người nếu rừng không bị tàn phá.

 


.


Số lượt thích: 0 người
Avatar
Góp thêm trang của bạn TL! Chúc năm mới hạnh phúc, vui khoẻ, thành đạt!
 
Gửi ý kiến